Bạn đang tại:--Năm 2019 có thể là năm xảy ra nắng nóng kỷ lục ?

Năm 2019 có thể là năm xảy ra nắng nóng kỷ lục ?

Theo dự báo của các nhà khoa học, năm 2019 rất có thể sẽ là năm mà tình trạng nắng nóng tiếp diễn, thậm chí tạo ra kỷ lục mới.

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), cơ quan thuộc Liên hợp quốc (LHQ) vừa công bố thông tin về những năm được coi là năm nóng nhất kể từ khi thế giới bắt đầu cập nhật hồ sơ nhiệt độ toàn cầu.
Cụ thể, theo công bố của WMO, trong các kỷ lục mà cơ quan này ghi nhận từ thế kỷ 19, năm 2016 là năm nóng nhất, do tác động của El Nino (tình trạng nóng lên bất thường của nước biển thuộc vành đai xích đạo rộng lớn) ở Thái Bình Dương, tiếp theo là năm 2015 và 2017 và 2018 ở vị trí thứ tư.

Đặc biệt, nhiệt độ bề mặt trung bình toàn cầu trong năm 2018 cao hơn 1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Tổng Thư ký WMO, ông Petteri Taalas nhấn mạnh mức độ ấm lên trong 4 năm qua là khác thường, cả trên đất liền và đại dương.

Cũng theo các nhà khoa học, nhiệt độ tăng cao cũng là nguyên nhân góp phần làm gia tăng số các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, hạn hán và lũ quét.

Ông Taalas nói: “Những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt xảy ra đúng với dự đoán về biến đổi khí hậu và đây là thực trạng mà chúng ta cần phải đối phó trong tương lai”.

Các báo cáo tương tự về xu hướng khí hậu do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố và Cơ quan Khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) cũng khẳng định rằng 2018 là năm nóng thứ tư liên tiếp trong lịch sử hiện đại. Lớp băng bao phủ tại cả hai đầu Bắc Cực và Nam Cực đều được ghi nhận mức thấp.

Thời tiết cực đoan năm 2018 cũng tạo ra cháy rừng ở California (Mỹ) và Hy Lạp, hạn hán ở Nam Phi và lũ lụt ở Kerala, Ấn Độ. Mức phát thải khí nhà kính nhân tạo đạt kỷ lục, chủ yếu là do việc đốt nhiên liệu hóa thạch.

Trong khi đó, báo cáo trên còn cho biết, năm 2018, có tới 14 thảm họa thiên tai gây thiệt hại trên 1 tỷ USD. Tổng số 14 thảm họa trên đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 247 người và gây thiệt hại ít nhất 91 tỷ USD.

Cơ quan LHQ cũng cho biết năm 2019 sẽ lại là một năm kỷ lục mới, với trường hợp Australia đã trải qua tháng nóng nhất trong lịch sử được ghi nhận. WMO cảnh báo những cơn sóng nhiệt, những giai đoạn thời tiết nóng nhất đi kèm với độ ẩm cao, đang trở nên thường xuyên hơn do hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu.

Xem thêm: Trào lưu 10 năm thay đổi và sự thật đau lòng khi Trái đất đã biến đổi quá nhiều

Trào lưu 10 năm có thể khiến nhiều người cảm thấy vui vì mình đã có một cuộc lột xác ngoạn mục. Thế nhưng, thiên nhiên thì ngược lại, sau 10 năm hãy xem con người đã tàn phá cảnh quan khắp mọi nơi như thế nào.

Những người nổi tiếng và các tổ chức từ thiện sinh thái đang sử dụng cơn sốt “10 năm thay đổi” trên các phương tiện truyền thông xã hội để nâng cao nhận thức về tình hình trái đất hiện tại.

Hàng triệu người đã tham gia # 10YearChallenge bằng cách đăng 2 bức ảnh cách nhau 10 năm để mọi người thấy được họ đã thay đổi như thế nào. Bây giờ sẽ là lúc để mọi người thấy được cùng một khoảng thời gian đó, trái đất đã thay đổi ra sao.

Bãi biển trước đây trong xanh là thế nhưng bây giờ nhiều nơi ngập ngụa trong rác thải nhựa, màu nước biển trở nên đen ngòm do các nhà máy xả chất thải vô tội vạ ra biển.
Những rạn san hô đầy màu sắc bây giờ đã bị tẩy trắng hoàn toàn, toàn bộ san hô dưới đáy biển chết sạch, phủ trắng một vùng, một hệ sinh thái biển đã biến mất bởi bàn tay con người.
Hình ảnh một khu vực bị con người khai thác quá mức ở California khiến nhiều người xót xa.
Bức ảnh cho thấy sự đe dọa đáng sợ của hiện tượng nóng lên toàn cầu. Đây không phải là cách đây 10 năm mà là 100 năm.
Chỉ trong 10 năm, khu rừng nhiệt đới Amazon bây giờ chỉ trơ trụi toàn gốc cây khô.
Hình ảnh rõ nét về hiện tượng băng tan nhanh trong một khoảng thời gian rất ngắn.
Hình ảnh một con gấu Bắc cực đói khát dẫn đến sự phản đối của công chúng về tác động của con người đối với thế giới tự nhiên. Trong ảnh, một con gấu bắc cực được hiện tại (phải) trong một vùng đất bây giờ không có tuyết và băng, bên cạnh hình ảnh một con gấu Bắc cực khỏe mạnh được chụp vào năm 2009.
Trong một thông điệp sâu sắc hơn, hình ảnh một con cá voi nổi lên khỏi mặt nước vào năm 2029 và một đại dương không có cá voi (phải).
Nhựa, kẻ thù của tự nhiên, dù thời gian có bao lâu đi chăng nữa thì chúng vẫn còn y nguyên trong tự nhiên, cực kỳ khó phân hủy.
Nguồn: Mạng thông tin bảo vệ môi trường Việt Nam (http://moitruong.com.vn)