Bạn đang tại:--Vì sao lấy tháng 9 hàng năm làm Tháng an toàn giao thông ?

Vì sao lấy tháng 9 hàng năm làm Tháng an toàn giao thông ?

Chỉ thị số 718/TTg ngày 01/9/1997 của Thủ tướng chính phủ quy định “Lấy tháng 9 hàng năm làm Tháng An toàn giao thông”.

Tháng 9 hàng năm là tháng cao điểm tuyên truyền về an toàn giao thông, phổ biến kịp thời, sâu rộng đến mọi người dân trong xã hội về thực trạng tai nạn giao thông; những thiệt hại về người và của do tai nạn giao thông gây ra; nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân và cả cộng đồng trong việc chấp hành các qui định về trật tự an toàn giao thông; vận động cán bộ, nhân dân tự giác chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông; đề cao trách nhiệm của gia đình, nhà trường và nhân dân trong việc giáo dục con em, học sinh thực hiện các qui định về an toàn giao thông; tuyên truyền, vận động người điều khiển phương tiện có ý thức tự giác chấp hành pháp luật về an toàn giao thông; tự giác chấp hành nghiêm chỉnh các quy định bắt buộc trong vận chuyển hành khách, hàng hoá và quy định đối với người điều khiển xe mô tô, xe máy khi tham gia giao thông; vận động người điều khiển phương tiện mô tô, xe máy đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trên các đoạn đường, tuyến đường bắt buộc đội mũ bảo hiểm; phát hiện, phản ánh kịp thời các vi phạm về kỹ thuật, an toàn đối với phương tiện vận chuyển hành khách, phương tiện vận tải hàng hoá; phản ánh và đề xuất kịp thời các hình thức, biện pháp xử lý đối với các hành vi vi phạm quy định về kỹ thuật, an toàn phương tiện và các quy định về trách nhiệm của người điều khiển phương tiện vận chuyển trong việc bảo đảm an toàn cho người và tài sản; các hình thức, biện pháp xử lý đối với người vi phạm quy định về giấy phép lái xe, vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm, vi phạm quy định về giới hạn tốc độ và các quy định cảu pháp luật về An toàn giao thông đường bộ.

Tháng 9 là tháng học sinh trên cả nước bước vào năm học mới; thực hiện “Tháng an toàn giao thông” nhằm tăng cường giáo dục nâng cao ý thức văn hóa giao thông, luật Giao thông cho học sinh, sinh viên. Hiện nay an toàn giao thông là một vấn đề lớn, được cả xã hội quan tâm. Đi khắp các nẻo đường gần xa khẩu hiệu “An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi nhà” như lời nhắc nhở, cũng là lời cảnh báo với những người đang tham gia giao thông, hãy chấp hành luật giao thông để đem lại an toàn cho mình và hạnh phúc cho gia đình mình.

Tuy nhiên, dù đã có những đợt tuyên truyền rầm rộ về an toàn giao thông, hàng năm số vụ tai nạn giao thông vẫn là vấn nạn của mọi người, mọi gia đình. Cứ mỗi năm, Việt Nam có tới gần một nghìn vụ tai nạn giao thông, nhiều nhất là xe máy. Báo cáo của Ủy ban an toàn giao thông cho biết: từ ngày 16-12-2015 đến 15-6-2016, toàn quốc đã xảy ra 10.227 vụ tai nạn giao thông, làm bị thương 8.939 người, làm chết 4.362 người, Có 39 tỉnh, thành phố giảm số người chết vì tai nạn giao thông và 22 địa phương có số người chết vì tai nạn giao thông tăng, trong đó 12 tỉnh tăng trên 10%. Đặc biệt, số người chết vì tai nạn giao thông trong tháng 5 và tháng 6 đều tăng so với cùng kỳ năm 2015. Bên cạnh đó, còn xảy một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe tải nặng, điển hình là 2 vụ tai nạn xe khách tại Bình Thuận (ngày 22-5) và Lâm Đồng (ngày 4-6) làm 20 người chết và hàng chục người bị thương.

Thông thống kê cho thấy, nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn phần lớn là do:

Ý thức tham gia giao thông của người dân còn hạn chế, thiếu hiểu biết và không chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông (lạng lách, đánh võng, vượt đèn đỏ, coi thường việc đội mũ bảo hiểm. . .); sự thiếu hiểu biết về các quy định an toàn giao thông (lấy trộm ốc vít đường ray, chiếm dụng đường . . .); có tới 50% số người tham gia giao thông không dùng đèn báo khi chuyển hướng, 85% không dùng còi đúng quy định, 70% không dùng phanh tay, 90% không sử dụng đúng đèn chiếu sáng xa, gần; tình trạng vượt đèn đỏ, uống rượu bia say, chở quá tải, quá tốc độ trong thời gian qua vẫn luôn ở mức báo động và rất khó kiểm soát; sự lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, sự gia tăng quá nhanh của các phương tiện giao thông cá nhân; vỉa hè thì bị lấn chiếm làm nơi kinh doanh bán hàng, để xe ô tô dẫn tới tình trạng người tham gia giao thông bị khuất tầm nhìn, nhiều đoạn đường xuống cấp quá nhanh có nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông. Có thể nói rằng cứ ở đâu có đường là ở đó có nhà dân thậm chí các doanh nghiệp, các nhà máy các khu công nghiệp cũng coi bám mặt đường là một lợi thế. Vì thế “trăm hoa đua nở” dẫn đến không kiểm soát được …

Trong bất cứ xã hội nào, tính mạng con người được xem là quan trọng nhất. Do đó, tai nạn giao thông xảy ra thường làm đau lòng người. Bởi đằng sau những tai nạn đó là những cái chết oan uổng, sự mất mát lớn lao của mỗi gia đình khi không còn cha, mẹ, anh em, vợ chồng và kéo theo nhiều hệ lụy xót xa… Còn người gây ra tai nạn cũng lâm vào cảnh khốn đốn, vừa ngồi tù vừa phải lo tiền bạc để bồi thường… Tháng 9 này, mọi người hãy ghi nhớ và khi ra đường cần tuân thủ nghiêm ngặt quy định về an toàn giao thông. Tai nạn giao thông là điều không ai muốn, nhưng thảm họa này có thể tránh được, tính mạng bao người có thể cứu được nếu như ai cũng tuân thủ Luật giao thông, khi điều khiển xe không nên dùng rượu bia hoặc phóng nhanh hay vượt ẩu./.

Bài viết của Hoài Nguyễn, Trang thông tin điện tử của Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh (http://ubmttq.hochiminhcity.gov.vn).

Chuyên mục Tuyên giáo Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh

xin mời bạn đọc thưởng thức một số bài hát nổi bật trong CD các cá khúc An toàn giao thông với tựa đề: 

“HÁT TRÊN NHỮNG TUYẾN ĐƯỜNG”

Do Hội Âm nhạc TP.Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình TP.Hồ Chí Minh thực hiện

Bạn đọc chọn vào hình ảnh dưới đây để truy cập vào kênh video của chuyên mục Tuyên giáo

2017-09-26T17:25:47+00:00 26/09/17|GIÁO DỤC PHÁP LUẬT|